Cách nhận diện các loại cọ trong Bộ cọ trang điểm CÁC NEWBIE CẦN BIẾT!

 

Cách nhận diện các loại cọ trong Bộ cọ trang điểm CÁC NEWBIE CẦN BIẾT!

Nhắc đến trang điểm, bạn sẽ nghĩ ngay tới các sản phẩm trang điểm như kem nền, phấn phủ, phấn mắt,… Tuy nhiên, cọ trang điểm – công cụ trung gian giúp bạn apply các sản phẩm makeup lên gương mặt, cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng bạn cần lưu tâm.

Dùng cọ nào cho việc gì, vệ sinh thế nào là đúng cách để làn da bạn không bị viêm nhiễm, nổi mụn, đồng thời giúp kéo dài tuổi thọ của cọ và giúp lớp trang điểm thật hiệu quả? Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu kỹ về các loại cọ trong Bộ cọ trang điểm nhé.

Nhận diện các cọ trang điểm – công dụng từng cọ

Cọ nền

Bộ cọ trang điểm Nguồn Ảnh: pinterest/ Nguồn chú thích: Tina Le Make Up

(1)(3)(5)(6) Cọ nền là những loại cọ có kết cấu chặt sợi, dù là dạng dẹt hay dạng khối trụ. Cách xếp sợi như vậy giúp đi nền được chắc, liền mạch và tạo một lớp nền đều màu.

Với các loại cọ dạng dẹt, sử dụng cho nền lỏng sẽ phù hợp và tán dễ dàng hơn. Đối với cọ dạng khối trụ, nền dạng lỏng hay dày đều có thể dùng để tán nền. Một nguyên tắc khi sử dụng cọ tán, đó là hướng tán cọ luôn từ trong ra ngoài, tán một chiều như vậy đến khi kem nền tạo một lớp đều màu trên da mặt.

Cọ phấn phủ, phấn má, tạo khối, highlight

Bộ cọ trang điểm Nguồn Ảnh: pinterest/ Nguồn chú thích: Tina Le Make Up

Các cọ phấn sẽ có tính chất sợi cọ thưa và tơi.

Cọ phấn phủ sẽ là cọ to nhất trong bộ. Vì diện tích cho phần phủ phấn là lớn nhất, nên cọ cũng sẽ cần có độ to tương tự để bước phủ phấn được thuận tiện hơn. Cách phủ phấn chuẩn nhất là dặm nhẹ cọ phấn lên da, thay vì lướt cọ. Cách này giúp cố định lớp nền hiệu quả mà không làm nền bị xô dịch.

Cọ má thường là cọ nhỏ hơn và có hình dáng tương tự với cọ phấn phủ. Để đánh má được chi tiết hơn, bạn có thể sử dụng loại cọ nhỏ hơn, chẳng hạn như cọ số (4), như vậy sẽ tránh được việc đánh má quá tay và lệch ra khỏi vị trí đánh má phù hợp với khuôn mặt.

(2) Cọ tạo khối thường là cọ phấn có dạng vát chéo. Với dáng thiết kế như vậy, cọ sẽ ôm được vào vị trí gò má một cách dễ dàng, giúp đánh contour được hiệu quả hơn. Khi tạo khối, bạn bắt cọ từ sát đường chân tóc vị trí gò má, ôm theo gò má kéo vào tâm mặt, đi theo 1 đường từ ngoài vào, như vậy sẽ giúp phần khối được tự nhiên.

(8) Cọ hình quạt trong bộ sẽ được sử dụng cho việc tạo các điểm phấn bắt sáng trên khuôn mặt. Ngoài ra, các loại cọ đầu tròn thuôn nhỏ như (4), (9) đều có thể sử dụng cho việc đánh highlight.

Cọ tán màu mắt

Bộ cọ trang điểm Nguồn Ảnh: pinterest/ Nguồn chú thích: Tina Le Make Up

(11) (12) (14) (15) là những loại cọ dẹt phù hợp để tán màu mắt. Cọ dẹt to sử dụng cho mục đích tán màu rộng toàn bộ bầu mắt, cọ dẹt càng nhỏ vị trí cần đánh mắt càng hẹp lại. Khi tán màu, bạn nên tán theo đúng chiều mọc của sợi, như vậy phấn mắt lên màu sẽ mượt và đều hơn, không bị tạo hiện tượng vón màu, chỗ đậm chỗ nhạt mất thẩm mỹ.

Xem thêm: cách đánh mắt tone cam

(10) (13) là các loại cọ nhấn đuôi mắt. Cọ hoặc có kết cấu dẹt nhỏ nhất trong bộ, hoặc có dạng đầu trụ bó như vậy. Cọ sẽ dùng để nhấn những màu đậm nhất trong bảng mắt, giúp mắt được sâu và có hồn hơn.

Cọ tan bầu mắt

Bộ cọ trang điểm Nguồn Ảnh: pinterest/ Nguồn chú thích: Tina Le Make Up

(9) Cọ tan bầu mắt là cọ nhỏ có dạng đầu tròn, bông và tơi sợi. Đây là một cọ vô cùng quan trọng không thể thiếu trong bộ cọ khi trang điểm. Cọ dùng để tán tan các ranh giới màu mắt, để màu mắt có độ chuyển đẹp hơn. Khi đánh mắt, màu mắt càng tan càng tạo hiệu ứng đẹp.

Ngoài ra ở một số bộ cọ sẽ có thêm các cọ như: Cọ tán mày, cọ kẻ eyeliner, cọ đánh môi

Cách vệ sinh dụng cụ trang điểm

Sử dụng cọ trang điểm, một điều bạn cũng cần chú ý đó là cách làm sạch cọ, mút và các dụng cụ trang điểm, giúp làn da của bạn tránh việc xảy ra các hiện tượng viêm nhiễm do dụng cụ bị nhiễm khuẩn, vừa giúp tăng tuổi thọ dụng cụ, và tạo nên một phần trang điểm hiệu quả hơn rất nhiều.

Xem thêm: cách trang điểm nhẹ nhàng đơn giản tự nhiên

Cách vệ sinh dụng cọ – mút

Những gì bạn cần chuẩn bị là Sản phẩm vệ sinh cọ, Khăn khô sạch, Giá phơi/Không gian phơi cọ

Đối với những cọ phấn, bạn sử dụng các dụng cụ giặt cọ khô

Sản phẩm giặt cọ khô Nguồn: buzzfeed.com

Hướng dẫn giặt các loại cọ khô Nguồn Ảnh: thebeautydepartment.com/Nguồn dịch: Tina Le Make Up

Với các cọ sử dụng cho các sản phẩm trang điểm dạng lỏng như cọ nền, cọ che khuyết điểm, cọ tán son môi, cọ kẻ gel mày, mắt,…. bạn cần sử dụng các các sản phẩm vệ sinh cọ như Nước rửa cọ trang điểm chuyên dụng, xà phòng loại nhẹ dịu,…

Sản phẩm giặt cọ tán kem Nguồn: lylal.com

Sau khi vệ sinh xong, bạn lau khô với Khăn lau khô đã chuẩn bị và phơi cọ tại một vị trí khô thoáng hoặc treo lên giá phơi cọ trang điểm

Các lưu ý giúp dụng cụ kéo dài tuổi thọ

 • Vệ sinh cọ nền lý tưởng nhất là ngay sau khi sử dụng cọ, như vậy cọ sẽ luôn đảm bảo được vệ sinh. Tuy nhiên, thực tế mà nói sẽ khó mà có thể thực hiện được việc này một cách đều đặn. Bạn có thể giặt cọ sau 3-4 ngày hoặc chậm nhất là 1 tuần sử dụng.
 • Cọ sẽ được coi là sạch khi nước xả trở nên trong

Bọt thôi ra khi giặt phải trắng mới được coi là cọ đã sạch Nguồn: shazwanihamid.com

 • Vắt kiệt nước ở đầu lông cọ.
 • Giặt khô cọ phấn ngay sau khi makeup, giặt sâu với nước rửa cọ 1 tháng/lần để đảm bảo độ vệ sinh của cọ.
 • Khi phơi chúc đầu cọ xuống dưới, tuyệt đối không treo cọ theo hướng đầu cọ hướng lên phía trên sẽ khiến nước chảy ngược xuống thân cọ, cọ không khô được cũng như sẽ nhanh hỏng.

Bộ cọ Tina Lê 15 cây

Bộ cọ Tina Lê 15 cây được sản xuất bởi chính thương hiệu Tina Le Make Up, thân cọ từ Gỗ Đàn Hương bền, chắc, đặc biệt phần lông cọ có chất liệu lông Chồn Nước mềm mại và không gây kích ứng cho da mặt, giúp việc phủ phấn, đánh nền được mướt hơn, từ đó lớp trang điểm tiệp vào da một cách tự nhiên và tạo hiệu ứng trang điểm hoàn hảo.

Bộ cọ Tina Lê 15 cây với đủ số lượng cọ, được mô phỏng từ bộ cọ trang điểm chuyên nghiệp nhưng với giá thành hợp lý, chất lượng đảm bảo chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

Các cọ trong bộ cọ bao gồm:

 • Cọ phấn phủ
 • Cọ khối
 • Cọ nền
 • Cọ che khuyết điểm
 • Cọ highlight sống mũi
 • Cọ kẻ mắt
 • Cọ khối mũi
 • Cọ xoắn chải lông mày
 • Cọ tán hốc mắt
 • Cọ tán bầu mắt
 • Cọ môi
 • Cọ nhấn mắt dưới
 • Cọ highlight gò má
 • Cọ tán nhũ mắt

Nếu bạn chưa biết, để có một lớp trang điểm đẹp, mỹ phẩm sử dụng phù hợp là một phần, ngoài ra dụng cụ trang điểm như mút, cọ cũng là một trong các nhân tố giúp làm nên một cách đánh nền hoàn hảo.

Hi vọng sau bài viết trên, bạn sẽ tự tin hơn trong việc lựa chọn các loại cọ trang điểm, giúp phục vụ tốt hơn cho quá trình trang điểm, cũng như giúp lớp makeup được hiệu quả hơn. Ngoài ra, tham gia một khóa học trang điểm cá nhân cũng là một cách để bạn học về sử dụng các loại cọ một cách nhanh và hiệu quả nhất. Chúc các nàng luôn xinh đẹp và ngày càng cuốn hút nhé.

5 3 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Hoàng Trọng

Quãng đường tuổi nghề hơn 15 năm đã giúp Tina Lê gây dựng lên cho mình một ” đế chế ” nhan sắc mang đậm phong cách riêng cho mình. Không chỉ thành công trên con đường sự nghiệp mà người phụ nữ ấy còn được biết đến như một ” mẫu hình tượng” của biết bao bạn trẻ đam mê make up. Những dấu mốc đáng nhớ trong con đường sự nghiệp của bà trùm make up Tina Lê Không chỉ trong giới make up chuyên nghiệp mà chỉ là các bạn nữ yêu thích làm đẹp cũng từng một lần nghe đến cái tên: Tina Lê.

Các bài viết

Bài viết liên quan

Sáng ngày 9/6, Tina Le Academy chính thức bắt đầu buổi học đầu tiên của khóa học trang điểm chuyên nghiệp T26. Các bạn học viên đều...
Mục lục nội dung1 Thế nào là một người có mắt sâu?2 Cách trang điểm cho người mắt sâu thật nổi bật và hiệu quả.2.1 Cách che...
Mục lục nội dung1 Sử dụng che khuyết điểm ở khóe cánh mũi (Động tác nhỏ nhưng có võ nhé!)2 Đừng bỏ bước đánh má!3 Sử dụng...

  Đăng ký học thử

  Họ tên:

  Email:

  Số điện thoại: